Bộ GD&ĐT chính thức vào cuộc vụ điểm thi bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn

1744

Theo nguồn Tin tức Y Dược mới đây nhất, Bộ GD& ĐT đã quyết định thành lập tổ công tác thi THPT Quốc gia để kiểm tra, rà soát điểm thi bất thường ở Sơn La và Lạng Sơn.

Lộ bảng điểm bất thường ở Lạng Sơn

Lộ bảng điểm bất thường ở Lạng Sơn

 

Ngay sau khi nhận được làn sóng phẫn nộ của dư luận về điểm thi THPT “bất thường” ở hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn, mới đây một tổ công tác đã được Bộ GD&ĐT thành lập để rà soát điểm thi bất thường ở hai tỉnh thành này.

Làm sáng tỏ vụ 30 bài thi “bất thường”

Theo đó, ngay trong ngày 18.7 Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã quyết đinh thành lập Tổ công tác Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018. Tổ công tác này có nhiệm vụ, kiểm tra làm sáng tỏ vụ điểm thi THPT bất thường ở hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Quy trình chấm điểm thi trắc nghiệm được diễn ra minh bạch, công tâm theo 4 pha.

Đặc biệt, để không xảy ra tiêu cực trong kỳ thi quan trọng của cả nước, Bộ trực tiếp chỉ đạo rà soát hơn 30 bài thi bất thường đang được đặt nhiều nghi vấn những ngày qua. Cụ thể khi bảng điểm của 30 bài thi này được công bố, nhiều người khá bất ngờ vì có khá nhiều thí sinh đều đạt điểm 8 và 9 cho môn Văn và môn Sử. Một điều cực kỳ khó làm được trong kỳ thi THPT năm nay.

Ngoài ra, ở môn Ngữ Văn cả 35 thí sinh nằm trong danh sách đều đạt từ điểm 9 trở lên. Tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của thí sinh trong bảng đồng loạt từ 24 trở lên. Trong đó riêng thí sinh N.V.D có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4; Văn 9; Sử 8,75; và 2,75 điểm ưu tiên), thí sinh thứ hai cũng được 26,8 điểm.

Phân bố điểm thi THPT cả nước và tỉnh Sơn La

Phân bố điểm thi THPT cả nước và tỉnh Sơn La

Mặc dù có điểm số “cao ngất ngưởng” trong kỳ thi THPT 2018, nhưng lực học của các em này được đánh giá là khá bình thường, thậm chí không có gì nổi trội so với mặt bằng chung trong lớp.

Vậy thì cơ sở nào để các thí sinh này có điểm cao như vậy? Đây là một câu hỏi mà cả Bộ GD& ĐT và tất cả dư luận chúng ta đang cùng đi tìm câu trả lời.

Phát biểu của Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: “Thi thử không hề liên quan đến thi thật”

Trước đó, khi trao đổi với Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La ông Phạm Đăng Quang khi có sự cố điểm thi cao bất thường vị này cho biết: “Các thí sinh thi điểm cao, đều các môn là đáng mừng. Điểm thi thử thấp không có liên quan gì đến điểm thi thật vì thi thử là việc của nhà trường”.

Câu trả lời này cũng tương tự như vụ việc ở Tỉnh Hà Giang trích lời Hiệu Trưởng Trường Chuyên Hà Giang phát biểu rằng: ““Học tài thi phận là những điều chúng ta không thể nói trước được. Chúng tôi trân trọng năng lực của các em dù tốt hay chưa thực sự tốt.

Điểm thi thử có thể không nói lên điều gì. Năm nay trường cho tổ chức đề thi thử hai lần đều bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT”.

Mặc dù đến thời điểm này chưa một đơn vị nào có thể khẳng định rằng điểm thi THPT ở Lạng Sơn và Sơn La là minh bạch hay không nhưng sau vụ Hà Giang niềm tin của dư luận với công tác chấm thi ở nhiều tỉnh thành cũng phần nào giảm sút.

Cập nhật đến thời điểm hiện nay, Bộ GD& ĐT đang ráo riết rà soát đối chiếu hơn bản gốc của hơn 30 bài thi “nghi vấn” ở Lạng Sơn với bản scaner đã được gửi về Bộ GD&ĐT xem có gì sai lệch hoặc khác nhau không sau đó sẽ tiến hành chấm thẩm định.

Đồng thời rà soát bài thi tự luận xem đã chấm đúng đáp án và thang điểm chưa. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục đích thân Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ kiểm tra và hoàn tất rà soát lại.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913


Warning: A non-numeric value encountered in /home/truongcaodangydsg/domains/truongcaodangyduocsaigon.vn/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353