Cùng tìm hiểu triệu chứng và phương pháp điều trị hội chứng Mirizzi

1088

Hội chứng Mirizzi gây ra do sỏi kẹt ở cổ túi mật hoặc ở ống túi mật và gây ra sự chèn ép vào đường mật gần kề và kết quả là làm tắc hoàn toàn hay một phần của ống gan chung.

Hội chứng Mirizzi có nguy hiểm không?

Tìm hiểu nguyên nhân hình thành hội chứng Mirizzi

Theo tin tức ngành Y cho biết, nếu trong các ống mật túi mật có xuất hiện sỏi thì những viên sỏi này có thể gây tắc nghẽn cho các ống gan và ống nang chung. Sỏi bị nén bên trong lâu ngày sẽ dẫn tới viêm mãn tính, cuối cùng dẫn tới hoại tử thành ống, làm ăn mòn ống mật chủ và các khu vực xung quanh.

Những người mắc phải các bệnh lý về gan mật, ung thư túi mật hoặc tình trạng viêm, ứ đọng mật chính là những yếu tố nguy cơ cao trong việc gây ra hội chứng Mirizzi.

Triệu chứng xuất hiện khi mắc phải Mirizzi là gì?

Dựa vào mức độ rò của túi mật hoặc ống mật mà người ta có thể chia hội chứng này thành 4 loại sau đây:

  • Type I liên quan đến sỏi kẹt ở ống túi mật hoặc ở cổ túi mật.
  • Type II đặc trưng bởi một đường rò của ống mật chủ.
  • Type III được định nghĩa là sự hẹp ống gan do sỏi kẹt tại chỗ hợp lưu của ống gan chung và ống túi mật.
  • Type IV đặc trưng là sự hẹp ống gan do biến chứng của viêm túi mật mà không có sỏi kẹt ở cổ túi mật hay ở ống túi mật.
Hội chứng Mirizzi được chia thành 4 loại

Biểu hiện của hội chứng Mirizzi có các triệu chứng điển hình của các bệnh đường mật:

  • Vàng da tắc mật triệu chứng đặc trưng của hội chứng Mirizzi, thường kèm theo sốt và đau.
  • Thường có viêm đường mật cấp tính.
  • Bệnh nhân cũng có thể kèm theo viêm túi mật và viêm tụy với biểu hiện là những cơn đau quặn, cường độ mạnh.

Các xét nghiệm cận lâm sàng không có gì điển hình, thường thấy nhất là Bilirubin máu cao, tăng Phosphatase kiềm và men gan cũng hay gặp, tăng bạch cầu thường gặp khi có viêm túi mật cấp, viêm tụy, hoặc viêm đường mật.

Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng Mirizzi như thế nào?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của hội chứng Mirizzi. Nếu ống mật chủ còn nguyên vẹn và không có viêm nhiễm xung quanh thì chọn phương pháp cắt túi mật. Trường hợp nghi ngờ có vấn đề ở ống mật chủ hoặc hội chứng Mirizzi ở các giai đoạn muộn hơn thì có thể dùng các cách như đặt ống Kehr, mở thông ống mật chủ – tá tràng, nối mật ruột… Một phương pháp mới là làm đông từng phần của túi mật trong cuộc phẫu thuật để loại trừ ung thư tế bào biểu mô.

Biến chứng phẫu thuật thường gặp là cắt nhầm ống gan chung do ống túi mật chạy song song với ống gan và thường phình to giống như ống gan nên dễ nhận diện nhầm. Biến chứng này gia tăng đáng kể khi dùng phẫu thuật nội soi để điều trị hội chứng Mirizzi. Các biến chứng hậu phẫu khác gồm: rò mật, viêm phúc mạc mật, áp-xe dưới cơ hoành.

Hội chứng Mirizzi xảy ra do bệnh lý sỏi túi mật, vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là khám, phát hiện sớm và chủ động điều trị sỏi túi mật. Đối với mọi người nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Ở người có bệnh lý sỏi gan, sỏi mật thì bác sĩ và bệnh nhân cần quan tâm để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị tích cực để ngăn chặn hội chứng này.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913


Warning: A non-numeric value encountered in /home/truongcaodangydsg/domains/truongcaodangyduocsaigon.vn/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353