Chế độ dinh dưỡng quyết định lớn đến sức khỏe thể chất cũng như hiệu quả học tập của các sĩ tử. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn được những thực phẩm giúp tăng trí nhớ cho con.
Bác Sĩ Giảng Viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định chia sẻ, chọn mua những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuyệt đối k nên bỏ bữa sáng vì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
K nên học khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên học sau khi ăn 30 – 60 phút. Trong thời gian đó, nên tranh thủ đi bộ nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành để đầu óc được thư giãn.
Sát ngày thi các sĩ tử cần ăn uống khoa học và đảm bảo vệ sinh, k nên ăn những thức ăn lạ, khó tiêu vì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả thi.
Ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) và các loại đậu
Ngũ cốc nguyên cám có chứa Glucose (là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của não bộ), ngoài việc giàu tinh bột thì các nhóm vitamin B như niacin (B3), thiamin (B1)… Các loại ngũ cốc phổ biến và dễ tìm như: gạo trắng, gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mì,… Thành phần chính trong các loại đậu là chất đạm, chất xơ, chất bột đường và khoáng chất giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng để duy trì hoạt động não bộ ở mức tối đa.
Rau xanh và trái cây
Theo Tin tức Y Dược ăn rau xanh giúp sĩ tử tăng tăng chí nhớ vì, rau xanh chứa nhiều vitamin A và K. Nên ăn các loại rau như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, rau arugula,… Các loại rau này giúp tái tạo các tế bào não, ngăn chặn suy giảm trí nhớ và thúc đẩy não bộ hoạt động. Rau lá xanh chứa hàm lượng chất sắt khá cao và đó là lý do tuyệt vời để các bạn học sinh nên tích cực ăn rau. Thiếu sắt có thể gây tình trạng “sương mù” não bộ khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, mơ hồ, khó tập trung ghi nhớ sự vật, sự việc,…
Các loại hạt
Những thực phẩm cực kỳ tốt trong việc cải thiện chức năng não bộ là. Hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, macca, hạt lanh, hạt chia… Các chất dinh dưỡng và khoáng chất như DHA, vitamin B, E, axit béo omega-3, omega-6, protein, kẽm (Zn), magie (Mg) sẽ cung cấp năng lượng để hệ thần kinh hoạt động tốt nhất, đảm bảo tinh thần minh mẫn, cải thiện khả năng ghi nhớ trong thời gian dài với tốc độ nhanh.
Mật ong
Mật ong có tác dụng chống lại căng thẳng, lo âu trong cuộc sống giúp tâm trạng thư thái, tăng khả năng nhớ bài của bộ não, vì mật ong có chứa các loại men tự nhiên, các acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, khi sử dụng mật ong lâu dài có thể ngăn ngừa được suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Các loại cá béo
Đây được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ con người. Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá tra, cá hú,… chứa nguồn axit béo omega-3 dồi dào giúp hình thành tế bào não và thần kinh từ đó giúp nâng cao khả năng ghi nhớ tốt. Khi cơ thể không được cung cấp đủ omega-3, khả năng học tập có thể giảm so với bình thường, cũng dễ bị trầm cảm hơn.
Còn theo Bác Sĩ Giảng Viên đang Giảng dạy tại Trường đại học Lương Thế Vinh cho biết, những người ăn cá béo thường xuyên sẽ có nhiều “chất xám” hơn so với ngược lại. Cá còn là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và khoáng chất mà cơ thể cần. Đạm giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não.
Trứng
Với nguồn vitamin B6, B12, folate, choline dồi dào mà trứng có tác dụng tổng hợp các dưỡng chất trong não, làm chậm quá trình suy giảm tinh thần, ngừa bệnh trầm cảm. Đặc biệt, choline có trong lòng đỏ trứng là hợp chất tạo ra acetylcholine giúp điều chỉnh tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Sử dụng trứng vào bữa sáng hoặc bữa phụ sẽ rất tốt cho thị lực của bạn khi phải nhìn màn hình và đọc tài liệu thường xuyên.
Nghệ
Củ nghệ cũng được xem là thức ăn bổ não cho sĩ tử mà cha mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của con. Nghệ vừa có tác dụng chống oxy hóa, vừa hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan tới tiêu hóa như viêm loét dạ dày và giảm trầm cảm, tăng hormone dopamine cho cơ thể.